ประธานาธิบดียูเครน สั่งกองทัพหยุดยิงตามข้อตกลงหยุดยิงหลังเวลา 05.00 น.ของวันอาทิตย์ เช่นเดียวกับฝ่ายกบฏที่ประกาศหยุดยิงไปตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ แต่ก่อข้อตกลงหยุดยิงมีผลบังคับใช้ การยิงต่อสู้กันก็ปะทุขึ้นอีก ทำให้ทั้งสองฝ่ายต่างออกมากล่าวหาซึ่งกันและกันสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครนเมื่อวันที่ 15ก.พ.ว่าประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโกผู้นำยูเครน แถลงว่าข้อตกลงหยุดยิงที่ทำกับกบฏแบ่งแยกดินแดนนิยมรัสเซียในภาคตะวันออกของประเทศนั้นต้องได้รับการเคารพขณะเดียวกันเขาก็ได้สั่งให้กองทัพยูเครนหยุดการต่อสู้แล้วพร้อมทั้งเตือนกบฏด้วยว่าอย่าปฏิบัติการโจมตีในเมืองเดบัลต์เซเวซึ่งเป็นเมืองยุทธศาสตร์ที่กบฏปิดล้อมอยู่อย่างไรก็ตาม การสู้รบดูเหมือนจะลดน้อยลงทันทีหลังจากข้อตกลงหยุดยิงมีผลบังคับใช้เมื่อเวลา05.00น.ของวันอาทิตย์ที่15ก.พ.แต่ในเวลาต่อมาทั้งรัฐบาลยูเครนและกบฏแบ่งแยกดินแดนก็ออกมากล่าวหาซึ่งกันและกันว่ายิงปืนใหญ่ถล่มในหลายพื้นที่

ส่วนผู้นำกบฏก็ได้สั่งให้กองกำลังของตนเองหยุดยิงตามข้อตกลงหยุดยิงแล้วเมื่อวันเสาร์แต่การสู้รบก็ปะทุขึ้นใกล้เมืองเดบัลต์เซเวไม่กี่ชั่วโมงก่อนข้อตกลงหยุดยิงมีผลบังคับใช้ทำให้ทั้งสองฝ่ายกล่าวหากันและกันว่าเป็นฝ่ายก่อเหตุโจมตีครั้งใหม่

อย่างไรก็ตามความสนใจของนานาชาติจะอยู่ที่ในช่วง2-3วันนี้ในเมืองเดบัลต์เซซเมืองยุทธศาสตร์ทางรถไฟซึ่งกองทัพรัฐบาลยูเครนพยายามปกป้องอย่างเต็มที่ไม่ให้ตกไปอยู่ในการยืดครองของกบฏเป็นเวลาหลายสัปดาห์

ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า ภาพจากภาคตะวันออกของยูเครนเป็นหลักฐานที่เชื่อถือได้ว่ากองทัพรัสเซียได้ประจำการอาวุธสารพัดชนิดทั้งปืนใหญ่ฐานยิงจรวดจำนวนมากรอบเมืองเดบัลต์เซเวเพื่อยิงโจมตีกองทัพยูเครน“เรามีความมั่นใจทั้งหมดที่เห็นเป็นกองทัพรัสเซียไม่ใช่กบฏแบ่งแยกดินแดน”เจน ซากี โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งเมื่อวันเสาร์

เจ้าหน้าที่กล่าวว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5,400คนตั้งแต่ความขัดแย้งปะทุขึ้นในภาคตะวันออกของยูเครนในเดือนเม.ย.ปีที่แล้วแต่สหประชาชาติ หรือยูเอ็นเชื่อว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตที่แท้จริงสูงกว่านี้ที่มาข่าวโดย :  dailynews.co.th

0 comments:

แสดงความคิดเห็น