นายอาร์วินด์ เคจรีวาล หัวหน้าพรรคสามัญชน สาบานตนเข้ารับตำแหน่งมุขมนตรีรัฐเดลีของอินเดีย เป็นสมัยที่ 2 เมื่อวันเสาร์ พร้อมกับประกาศสานต่อนโยายปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ว่า นายอาร์วินด์ เคจรีวาล หัวหน้าพรรคอาม อาตมี หรือ สามัญชน เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งมุขมนตรีรัฐเดลีของอินเดีย เป็นสมัยที่ 2 เมื่อเที่ยงวันเสาร์ ในพิธีที่มีขึ้นที่สวนรามลีลา ไมดาน ย่านใจกลางกรุงนิวเดลี ท่ามกลางการร่วมแสดงความยินดีอย่างล้นหลามของกลุ่มผู้สนับสนุนพรรค ในโอกาสนี้ นายเคจรีวาลได้ประกาศในรีะหว่างการปราศรัย ว่า จะสานต่อการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน แก้ไขความขัดแย้งแตกแยกทางการเมือง ซึ่งเป็นการท้าทายรัฐบาลกลางของ นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ที่กำลังเผชิญเสียงวิพากาษ์วิจารณ์ เกี่ยวกับการโจมตีโบสถ์ของชาวคริสต์ และชนกลุ่มน้อยกลุ่มต่างๆ

     พรรคสามัญชนที่เพิ่งก่อตั้งได้เพียง 2 ปี ทำให้พรรคภาราติยะ ชนตะ (บีเจพี) พรรครัฐบาลของโมดี ประสบความพ่ายแพ้ย่อยยับที่สุดในรอบหลายสิบปี จากการเลือกตั้งท้องถิ่นรัฐเดลีในสัปดาห์นี้ นายเคจรีวาลวัย 46 ปี อดีตข้าราชการกรมสรรพากร กล่าวว่า เขาจะทำให้เดลีเป็นที่ปลอดภัยของกลุ่มคนทุกศาสนา

    เมื่อวันศุกร์ กลุ่มคนร้ายบุกโจมตีโรงเรียนคริสเตียนทางใต้ของกรุงนิวเดลี รื้อค้นทำลายทรัพย์สินภายใน ทำลายกล้องวงจรปิด และขโมยเงินไปได้จำนวนหนึ่ง นับเป็นการโจมตีสถานที่ของชาวคริสต์ในกรุงนิวเดลีเป็นครั้งที่ 6 นายโมดีได้เรียกตัวผู้บัญชาการตำรวจนครบาลนิวเดลีเข้าพบ และกำชับให้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยศาสนสถานของศาสนาต่างๆ แต่ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองกล่าวว่า โมดีไม่เอาจริงในการควบคุมกลุ่มหัวนรุนแรงภายในพรรคบีเจพี ซึ่งเป็นพรรคชาตินิยมของชาวฮินดู และหลายกลุ่มแนวร่วม ที่มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับกลุ่มชาวมุสลิมและชาวคิสต์มายาวนาน

    เคจรีวาลซึ่งวาระการดำรงตำแหน่งมุขมนตรีรัฐเดลีสมัยแรก สิ้นสุดลงเพียงแค่ 49 วัน ด้วยความวุ่นวายเมื่อเดือนเดียวกันนี้ของปีที่แล้ว ยังประกาศจะต่อสู้กับ "วัฒนะรรมวีไอพี" ของเดลี กลุ่มนักการเมืองที่ชอบทำตัวอยู่เหนือกฏหมาย และโอ้อวด เช่น การมีขบวนรถและกลุ่มผู้ติดตามอย่างเอิกเกริกเวลาเดินทาง เป็นต้น.


ที่มาข่าวโดย :  dailynews.co.th

0 comments:

แสดงความคิดเห็น