อุปทูตสหรัฐฯ ใช้เวทีคอบร้าโกลด์ ร้องไทยคืนประชาธิปไตย (ชมคลิป)
"อุปทูตสหรัฐฯ" ใช้เวทีคอบร้าโกลด์เรียกร้องไทยกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว เพื่อฟื้นสัมพันธ์ทวิภาคี รับส่งผลให้จำต้องมีการปรับเปลี่ยนการฝึกในช่วงไทยกำลังกลับสู่การปกครอง โดยรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง

วันที่ 9 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ร.ร.เตรียมทหาร จ.นครนายก ว่า พล.อ.วุฒินันท์ ลีลายุทธ รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด และนายแพทริค เมอร์ฟี่ อุปทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย เป็นประธานร่วมในพิธีเปิดการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 15 โดยมีเอกอัครราชทูต หรือผู้แทนจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมในพิธี ได้แก่ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และมาเลเซีย โดยมีประเทศที่เข้าร่วมสังเกตการณ์และฝึกเพิ่มอีก 2 ประเทศคือ จีนและอินเดีย ซึ่งปีนี้เน้นการฝึกช่วยเหลือประชาชนเป็นหลัก

นายแพทริค กล่าวว่า การฝึกคอบร้าโกลด์ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 2525 จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ได้พัฒนาจนกลายเป็นการฝึกซ้อมทางทหารระดับพหุภาคีในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก โดยมีประเทศต่างๆ เข้าร่วมถึง 24 ประเทศ วิวัฒนาการของคอบร้าโกลด์ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างไร้องค์ประกอบ นับแต่ปี 2525 เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เปลี่ยนแปลงไปทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจและสังคม จนกลายเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีพลวัตและความเชื่อมโยงมากที่สุดของโลก

อ่านรายละเอียดที่

ที่มาข่าวโดย : thairath.co.th


0 comments:

แสดงความคิดเห็น