กองทัพไนจีเรีย ขับไล่กบฏโบโก ฮาราม กลับออกไปจากเมืองกอมเบ หลังกบฏยึดจุดตรวจนอกเมือง ทำให้กบฏต้องถอยร่นกลับไปยังรัฐบอร์โน ฐานที่มั่นหลักสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอาบูจาประเทศไนจีเรีย เมื่อวันที่15 ก.พ.ว่าทหารไนจีเรียตอบโต้การโจมตีของกลุ่มติดอาวุธโบโกฮาราม ในเมืองกอมเบทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองจนต้องถอยร่นกลับไปโดยทหารและเครื่องบินรบลำหนึ่งถูกใช้ในการตอบโต้หลังจากกลุ่มหัวรุนแรงยึดจุดตรวจนอกเมืองผู้เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่ากลุ่มโบโก ฮารามต้องถอนกำลังกลับไปยังฐานที่มั่นในรัฐบอร์โนที่อยู่ใกล้กัน

ทั้งนี้ไนจีเรียต้องเลื่อนการเลือกตั้งที่มีกำหนดจัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเนื่องจากการก่อความรุนแรงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศซึ่งก่อนที่กลุ่มโบโก ฮารามจะล่าถอยออกไปพวกเขาได้โปรยใบปลิวเรียกร้องให้ประชาชนอย่าออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งด้วย

ถนนทุกสายทั้งในและนอกเมืองกอมเบถูกปิด และมีการประกาศใช้เคอร์ฟิวห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถานเป็นเวลา24 ชั่วโมงก่อนหน้านี้ เมืองกอมเบเมืองเอกของรัฐกอมเบถูกโจมตีด้วยระเบิดพลีชีพหลายครั้งแต่ผู้สื่อข่าวระบุว่านี่เป็นครั้งแรกที่กลุ่มโบโกฮาราม เปิดฉากบุกเข้าโจมตีเมืองโดยตรงโดยกลุ่มหัวรุนแรงเริ่มโจมตีเมืองดาดินโกวา ห่างจากเมืองกอมเบประมาณ40 กิโลเมตรก่อนจากนั้น ทหารไนจีเรียซึ่งได้รับการสนับสนุนทางอากาศก็โจมตีเพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มหัวรุนแรงเข้าสู่เมืองได้ขณะที่ประชาชนพากันอพยพหลบหนีเข้าป่าและภูเขาที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง


ที่มาข่าวโดย :   dailynews.co.th


0 comments:

แสดงความคิดเห็น