บิ๊กตู่ วอนเข้าใจประเทศไทย

'บิ๊กตู่'วอนต่างชาติเข้าใจประเทศไทย บอกทุกประเทศมีปัญหาของตัวเอง เปรียบตัดเสื้อให้คนทั้งโลกใส่ไม่ได้ พร้อมขอต่างชาติช่วยเพิ่มราคาสินค้าเกษตร ย้ำ ไม่ต้องการเป็นนายกฯ แต่หกล้มขาหักต้องเป็น


เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ห้องบอลรูม 1-2 โรงแรมแชงกรี-ลา เขตบางรัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมระดับโลก วอร์ตัน ครั้งที่ 47 ระหว่างวันที่ 13-14 มี.ค. โดยมีคณาจารย์ และนักวิชาการจากวอร์ตัน สคูล เหล่าศิษย์เก่า รวมทั้งผู้บริหารระดับสูงจากภาครัฐ และเอกชนในภูมิภาค ผู้นำทางธุรกิจ และนักวิชาการชั้นนำของโลก เข้าร่วมอภิปรายเกี่ยวกับอนาคตของเอเชียในหัวข้อ “เอเชียในยุคที่โลกไร้พรมแดน” เพื่อให้สอดรับกับการเปิดตัวประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และการพัฒนาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในภูมิภาคนี้

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปาฐกถาตอนหนึ่งว่า วันนี้คนไทยมีโอกาส และเป็นความหวัง รวมถึงเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยืนยันว่า วันนี้ประเทศไทยไม่ได้ปิดอะไร คนไทยต้องช่วยกันเที่ยวเมืองไทย เพราะคนต่างชาติยังชอบประเทศไทย มีตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น แม้จะอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ แต่มีช่วงที่นักท่องเที่ยวลดลงไปบ้างในตอนที่มีการชุมนุม หรือช่วงประชาธิปไตยเต็มใบ ยืนยันว่า ไม่เคยละเมิดสิทธิมนุษยชน หรือปิดกั้นใครอยู่แล้ว ตอนนี้บ้านเมืองสงบถือเป็นโอกาส ซึ่งหลายประเทศเข้าใจปัญหา แต่มีอีกหลายประเทศที่ไม่เข้าใจ แต่ก็ไม่ใช่ศัตรู วันนี้เราดูแลชาวต่างชาติมากกว่าคนไทยเสียอีก

"วันนี้เรามีความสัมพันธ์กับหลายประเทศ ขอทุกประเทศอย่ามาโกรธประเทศไทย เพราะผม วันนี้อะไรที่ติดขัดผมก็จะเคลียร์ให้หมด หากมีปัญหาอะไรบอกผม ผมจะเคลียร์ให้ได้ เพราะเพียงแค่ไปประชุมจับมือกัน ไม่มีประโยชน์ แต่ต้องพูดกัน เพราะเราเป็นเพื่อนกัน ไม่เช่นนั้นประเทศเล็กก็จะยอมเขาไปเสียหมด เราต้องมองโลกในภาพรวมด้วย วันนี้เราเดินหน้าทุกอย่างอย่างมั่นคง แต่ต้องไม่ล้มละลาย ซึ่งคนไทยทุกคนมีน้ำใจ มีรอยยิ้ม ผมอาจเป็นคนไทยที่ไม่ดีเท่าไหร่ เพราะยิ้มน้อย พูดจาเสียงดังตามแบบทหาร แต่ที่ทำไปเพราะอยากให้ประเทศเดินหน้าได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

...................................
ที่มา  :  dailynews.co.th

0 comments:

แสดงความคิดเห็น