'พุทธอิสระ' ร้องอสส.รื้อคดีธัมมชโย


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 มี.ค.ที่สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารเอศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ พระพุทธอิสระ หรือ หลวงปู่พุทธอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เดินเข้ายื่นหนังสือต่อ นายตระกูล วินิจฉัยภาค อัยการสูงสุด เพื่อขอให้ตรวจสอบเหตุผลของการสั่งฟ้องและถอนฟ้องของ คดีพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และขอให้ยกคดีขึ้นฟ้องใหม่ โดยมี นายพรศักดิ์ ศรีณรงค์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา และนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดเป็นตัวแทนรับมอบหนังสือร้องเรียน

พระพุทธอิสระ กล่าวว่า การกระทำของพระธัมมชโย หรือ นายไชยบูลย์ สุทธิผล เป็นความผิดที่ก่อเกิดความเสียหาย มัวหมอง แก่คณะสงฆ์ พระพุทธศาสนา และประชาชนจำนวนมาก ซึ่งทางอัยการระบุว่า ยังไม่ได้รับหนังสือจากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ตนจึงนำหนังสือร้องเรียนมายื่นให้กับอัยการสูงสุดในวันนี้ เพื่อให้ตรวจสอบการสั่งฟ้องครั้งแรกว่า มาจากสาเหตุใดรวมถึงสาเหตุที่อัยการสั่งถอนฟ้องในยุค พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีด้วย ทั้งนี้อยากให้มีการรื้อคดีขึ้นมาตรวจสอบใหม่อีกครั้ง เพื่อดำเนินการกับผู้กระทำความผิดได้ถูกต้อง นอกจากนี้ขอให้ตรวจสอบพระธรรมทูตต่างประเทศว่า รับเงินดูแลจากวัดพระธรรมกายด้วยหรือไม่ สำหรับพระสงฆ์และบุคคลหลายกลุ่มที่ออกมาต่อต้านการเคลื่อนไหวของตน เพราะตนผิดพระธรรมวินัยสงฆ์นั้น ขอถามกลับมาตนผิดวินัยส่วนไหน และปาราชิกเมื่อใด

นายพรศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นมานานแล้ว และชุดทำงานเดิมก็เกษียณราชการหมด ซึ่งการดำเนินการเกี่ยวกับคดีจะต้องรอทางอัยการสูงสุดสั่งการมาก่อนว่า จะดำเนินการอย่างไรส่วนระยะเวลาการตรวจสอบสำนวนคดีเก่านั้นคาดว่า จะต้องใช้เวลาอีกสักระยะในการค้นหาเอกสารสำนวน เพราะไม่ทราบว่า ตอนนี้เอกสารอยู่ที่ใด เนื่องจากเป็นคดีเก่านานกว่า 10 ปี

ด้านนายโกศลวัฒน์ กล่าวว่า คดีนี้ต้องขอตรวจสอบสำนวนก่อนว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร เหตุใดอดีตอัยการสูงสุดจึงมีคำสั่งให้ถอนฟ้องเพราะเรื่องนี้เกิดมานานแล้วมีเอกสารจำนวนมาก โดยท้ายที่สุดต้องดูว่า นายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด จะตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบสำนวนดังกล่าวหรือไม่.............................
ที่มา   :  dailynews.co.th

0 comments:

แสดงความคิดเห็น