ททท.ชี้ท่องเที่ยวในประเทศอาจโตไม่เป็นตามเป้

ททท.สั่งหน่วยงานทั่วประเทศเก็บข้อมูลการเดินทางของนักท่องเที่ยว หวังนำมาวิเคราะห์สถานการณ์ตลาดในประเทศในช่วงสงกรานต์

นายอานุภาพ ธีรรัฐ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างมอบหมายให้สำนักงาน ททท.35 แห่งทั่วประเทศ เก็บข้อมูลการเดินทางผ่านรถโดยสาร สายการบิน และอัตราการจองห้องพักล่วงหน้าในเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันหยุดวันที่ 11-15 เม.ย.นี้ เพื่อนำมาวิเคราะห์สถานการณ์ตลาดในประเทศในช่วงสงกรานต์ที่ชัดเจน เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศยังไม่ดีเท่าที่ควร และประเมินว่าอาจจะเติบโตไม่ถึง 10%

ทั้งนี้ในเบื้องต้นประเมินว่าเทศกาลในปีนี้ยังคงมีนักท่องเที่ยวเติบโตกว่าปีก่อน แม้ว่าจะมีความกังวลเรื่องเศรษฐกิจในประเทศ แต่เนื่องจากจุดประสงค์หลักของนักเดินทางส่วนใหญ่ในช่วงนี้ คือการกลับไปเยี่ยมญาติหรือเพื่อนฝูง ประกอบกับเป็นประเพณีของครอบครัวแบบไทยที่อยู่ในสายเลือดมายาวนาน โดยเฉพาะภาคอีสานที่มีการเดินทางกลับภูมิลำเนากันอย่างมาก และภาคเหนือที่เป็นจุดหมายนิยมของนักท่องเที่ยวคนไทยด้วย จึงน่าจะเป็นอานิสงส์ผลักดันให้การท่องเที่ยวคึกคักตาม เมื่อประกอบด้วยเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ได้แก่ เหตุการณ์บ้านเมืองที่สงบเรียบร้อยมากขึ้น

"เชื่อว่าในการใช้จ่ายจะไม่ได้ลดลงมากนัก เพราะตามปกติพฤติกรรมคนไทยที่เดินทางกลับบ้านในช่วงสงกรานต์ก็มักจะซื้อของฝากกลับไปให้กับครอบครัว เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนที่อื่นๆ และยังนิยมซื้อของฝากกลับมาด้วยเช่นกัน"

ทั้งนี้ สอดคล้องกับผลการวิจัย ที่ ททท.ร่วมกับสำนักงานสถิติแห่งชาติทำการสำรวจพฤติกรรมการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทยในปี 57 จากกลุ่มตัวอย่าง 63,060 ราย พบว่า การเดินทางของคนในประเทศนั้น มีวัตถุประสงค์หลัก 39.1% เพื่อเป็นเยี่ยมเพื่อนหรือญาติ ตามด้วยเหตุผลเรื่องการไปปฏิบัติธรรม 37.2% และการพักผ่อนเปลี่ยนบรรยากาศ 31.6%

ส่วนจุดหมายที่นิยมมากที่สุด ได้แก่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 30.4% ตามด้วยภาคกลาง 34.2%, กรุงเทพฯ 17.2%, ภาคตะวันออก 18.2%, ภาคเหนือตอนบน 15.7%,ภาคเหนือตอนล่าง และภาคใต้ เท่ากันที่ 12.8%
.........................
ที่มา  :   dailynews.co.th

0 comments:

แสดงความคิดเห็น