ผบ.ทบ.กำชับ ผบ.กกล.รส. รักษาความปลอดภัย เน้นสถานที่สำคัญ-จุดเสี่ยงเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 9 มี.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก พร้อมด้วยพ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก ร่วมกันแถลงผลการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) ที่มีพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานการประชุม โดย พ.อ.วินธัย กล่าวว่า พล.อ.อุดมเดชได้เน้นย้ำกับพล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ทั้ง 4 กองทัพภาค ในการติดตามความเคลื่อนไหวผู้เห็นต่างทางการเมือง โดยยึดหลักการสร้างความเข้าใจ ตลอดจนการดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนควบคู่ไปกับการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกับทุกพื้นที่ พร้อมทั้งบูรณาการการทำงานในการดูแลสถานที่สำคัญ และจุดเสี่ยง ตลอดจนสถานที่มีประชาชนไปร่วมตัวกันอยู่ อาทิ สถานที่บริการ ห้างสรรพสินค้า รถไฟฟ้า ที่อาจตกเป็นเป้าการก่อเหตุ สำหรับมาตรการการรักษาความปลอดภัยต่าง ๆ ก็ยังคงยึดปฏิบัติอยู่เหมือนเดิม

พ.อ.วินธัย ยังกล่าวถึงกรณีที่พล.อ. ชัยสิทธิ์  ชินวัตร อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และอดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด ตั้งข้อสังเกตว่า ทหารชี้นำให้ผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิดศาลอาญาให้การพาดพิงจนทำให้เกิดความเสียหาย และเตรียมจะฟ้องร้อง ว่า ถือเป็นคำให้การเบื้องต้นของผู้ต้องหา ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นจะต้องนำไปตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง เพราะกระบวนการสอบสวนยังต้องอาศัยพยานหลักฐาน พยานแวดล้อมเป็นองค์ประกอบ โดยเฉพาะการพาดพิงบุคคลสำคัญ หรือผู้ใหญ่ในบ้านเมือง จะต้องพิจารณากลั่นกรองเพื่อให้เกิดความรอบคอบ ป้องกันผลกระทบที่จำเป็นตามมา

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ผู้ไม่หวังดีเตรียมที่จะก่อเหตุวางระเบิด 100 จุดทั่วพื้นที่กทม.ในวันที่ 15 มี.ค.นั้น ทางหน่วยงานด้านความมั่นคงจะต้องไปตรวจสอบและวิเคราะห์ ว่า ข้อมูลดังกล่าวมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหขอให้ประชาชนมั่นใจ ว่า เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่.
...........................................
ที่มา  :  dailynews.co.th

0 comments:

แสดงความคิดเห็น