ยันคสช.-รัฐบาล ไม่สืบทอดอำนาจบิ๊กโด่ง-วิษณุรีบการันตี ปชป.ฉะนายกฯคนนอก

รัฐบาล-คสช.ดาหน้าโต้ ไม่คิดสืบทอดอำนาจ “บิ๊กโด่ง” ยันนายกฯพูดชัดไม่มีใครตั้งใจวางเกมอยู่ต่อ เดินหน้าโรดแม็ป คืนเวทีเลือกตั้ง “วิษณุ” ปัดไม่เคยมีสัญญาณส่งไม้ต่อ ตั้งองค์กรใหม่ยังต้องคุยกันอีก กมธ.ยกร่างฯแบะท่า 25 พ.ค.-23 ก.ค. เป็นเวลาทอง ขอทบทวนได้ “คำนูณ” แจงให้คนเก่านั่ง “สภาขับเคลื่อน-กก.ยุทธศาสตร์ปฏิรูปฯ” ไม่เกี่ยวขยายอายุตัวเอง อ้างต้องสานต่องานปฏิรูปให้สำเร็จ พท.-ปชป.ผนึกกำลังขย่ม รธน.สวนทางประชาธิปไตย มุ่งทำลายพรรคการเมืองอ่อนแอ “อภิสิทธิ์” บี้เขียนให้ชัดเงื่อนไข “วิกฤติ” ใช้นายกฯคนนอก ปชป.จ่อส่งความเห็นติดดาบเข้มการตรวจสอบ พท.นัดวันสองวันนี้ร่อนบทความชำแหละ รธน. “ทักษิณ” ควง “อุ๊งอิ๊ง” ช็อปปิ้งฮ่องกง สั่งเครือข่ายนิ่งรอดูแก้เศรษฐกิจเหลว-วิกฤติ รธน.ล่ม “เรือแป๊ะ”

กรณีคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญมีมติยกร่างรายมาตราหลายเรื่องที่เป็นประเด็นอ่อนไหว ทั้งการให้นายกรัฐมนตรีมาจากคนนอก ให้ ส.ว.มาจากการเลือกตั้งทางอ้อม และกำหนดให้มีสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศและคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปแห่งชาติ จนหลายฝ่ายวิพากษ์ วิจารณ์อย่างรุนแรงว่าเป็นการต่อท่ออำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และเครือข่าย

รบ.–คสช.โต้ไม่คิดสืบทอดอำนาจ

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการวิพากษ์ วิจารณ์กรณีที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ ตีตกข้อเสนอเว้นวรรคการเมืองแม่น้ำ 5 สาย 2 ปี และให้จัดตั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศและคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปประเทศ มีสมาชิกมาจาก สปช.และ สนช. เพื่อต่อท่ออำนาจ คสช.และรัฐบาลว่า ผู้ใหญ่หลายท่านใน คสช.และรัฐบาล โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.สร้างความเข้าใจยืนยันกับประชาชนไปแล้วว่า ไม่มีใครตั้งใจอยู่สืบทอดอำนาจ ที่ทำอยู่ทุกวันนี้คือพยายามทำให้เกิดความเรียบร้อยตามที่วางโรดแม็ปไว้เท่านั้น ไม่ได้อยากสืบทอดอำนาจอย่างที่วิจารณ์กัน ยืนยันการจะจัดตั้งอะไรต้องดูความเหมาะสมอยู่แล้ว คนไปพูดกันในทางที่ไม่เข้าใจ อยากให้พยายามเข้าใจ ขอไปแล้วว่าควรร่วมมือกัน เพื่อจุดมุ่งหมายที่ต้องการคือ มีรัฐธรรมนูญ เหมาะสมที่สุดเท่าที่จะทำได้ เลือกตั้งตามระยะเวลาที่กำหนด และขณะนี้ยังไม่ได้ข้อยุติอะไร หากบางกลุ่มมีข้อแนะนำก็เสนอเข้ามายังผู้รับผิดชอบตามระบบสู่ระบบ ให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดและเป็นที่ยอมรับของทุกคน

..........................................
อ่านเพิ่ม...
ที่มา  :   thairath.co.th

0 comments:

แสดงความคิดเห็น