ตะลึง!! บูรณะปราสาทครบุรี ขุดรื้อกำแพงสังเหตุเห็นอะไรแปลกๆ แทบไม่อยากเชื่อจะเจอสิ่งนี้??
ขุดพบรูปปั้นเคารพเก่าแก่กว่า 800 ปี ลักษณะเป็น "คนโบราณขี่คอพญาครุฑ" ภายในปราสาทครบุรี นักโบราณชี้ เป็นสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แถมสภาพเกือบสมบูรณ์


เมื่อ วันที่ 26 ม.ค. นายธงชัย โอฬารพัฒนะชัย นายอำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย พ.ต.ท.ภราดร สมควร หัวหน้าสถานี สภ.ดอนแสนสุข ลงพื้นที่ตรวจสอบวัตถุโบราณที่ถูกค้นพบภายในปราสาทครบุรี ซึ่งตั้งอยู่ภายในโรงเรียนบ้านครบุรี นครธรรมโฆสิตวิทยาคาร ต.ครบุรีใต้ อ.ครบุรี โดยการค้นพบดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากทางสำนักศิลปากรที่ 12 นครราชสีมา ได้เข้าไปทำการบูรณะปราสาทครบุรี โบราณสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศมีอายุรวมกว่า 800 ปี ตั้งแต่เมื่อเดือน ธ.ค.58

ล่าสุดวันนี้ขณะที่ช่างบูรณะกำลังทำ การขุดรื้อกำแพงดินรอบตัวปราสาทบริเวณด้านทิศใต้ก็ไปพบเข้ากับรูปแกสลักหิน เป็นรูปชายสมัยโบราณนั่งคร่อมอยู่บนพญาครุฑ ลักษณะคล้ายนารายณ์ทรงครุฑ ขนาดความกว้างฐาน 20 เซนติเมตร จุดกว้างสุดวัดจากปีกครุฑทั้งสองข้างความยาว 44 เซนติเมตร และมีความสูงรวม 66 เซนติเมตร เบื้องต้นทางนายอำเภอครบุรีได้ให้ตำรวจ สภ.ดอนแสนสุข ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานและได้ประสานไปยังทางสำนักศิลปากรที่ 12 ให้เข้ามาทำการตรวจสอบ โดยมีชาวบ้านที่ทราบข่าวทยอยเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมกันอย่างไม่ขาดสาย
นาย สมเดช ลีลามโนธรรม นักโบราณคดีชำนาญการ สำนึกศิลปากรที่ 12 เปิดเผยว่า รูปแกะสลักที่พบนั้นเป็นรูปเคารพ ประจำองค์ปราสาทที่ก่อสร้างไว้ให้ประชาชนเคารพบูชา เป็นศิลปะขอม สมัยบายน ก่อสร้างขึ้นพร้อมๆกับตัวปราสาทครบุรี ในช่วงยุคของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ราวพุทธศตวรรตที่ 18 อายุเก่าแก่กว่า 800 ปี ถือว่ามีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์มากมีเพียงบริเวณหัวเข่าของตัวครุฑ ที่ถูกอุปกรณ์การขุดเซาะไปโดนเพียงเล็กน้อย หลังจากนี้ทางสำนักศิลปากรจะได้นำไปเก็บรักษาไว้ก่อน เพื่อรอการบูรณะซ่อมแซมตัวปราสาทให้แล้วเสร็จ

ที่มา : http://www.siamupdate.com/news-180517

0 comments:

แสดงความคิดเห็น