บ้านร้างหลังนี้ไม่มีใครกล้าอยู่ แต่พอทำใหม่เท่านั้นแหละ เข้าไปข้างใน ถึงกับแย่งกันอยู่ หรูหราเกินบรรยาย


ที่มา http://pantip.com/topic/34628699
ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ฝันอยากจะมีบ้านตามที่เราวาดฝันเอาไว้ ถึงแม้ตัวเองจะมีอาชีพออกแบบภายใน ทำบ้านให้ผู้ว่าจ้างมานับไม่ถ้วน แต่ก็ยังไม่มีโอกาสดี ๆ สักที จนเมื่อปลายปี 2554 มาเจอบ้านหลังนี้ด้วยที่ตั้ง ภูมิอากาศ และสิ่งแวดล้อมโดยรอบ มันถูกใจซะเหลือเกิน จึงตัดสินใจกับครอบครัวว่า เอาล่ะเราจะเป็นหนี้ก้อนนี้แหละ หลังจากเรื่องธุรกรรมเสร็จสิ้น คราวนี้ก็เริ่มวางแผนในการฟื้นฟูบ้านใหม่ เริ่มจากวางผังใหม่ทั้งหมดตามที่เคยวาดฝันไว้ พอมานั่งคำนวนดูคร่าว ๆ บานครับบานปลายมาก ๆ เนื่องจากพื้นที่ที่จะทำการปรับปรุงนั้น พื้นที่ใช้สอยที่ผมต้องการเพิ่มจากเดิมหลายเท่ามาก ก็แสดงว่ามันใช้เงินจำนวนมากเช่นกัน รออะไรอยู่ล่ะครับ รื้อความคิดเดิม ตัดเหลือแค่ส่วนที่ตัวเองต้องการจริง ๆ ออกมา แต่สุดท้ายความต้องการก็ยังเกินกว่ากำลังทรัพย์ที่ตั้งไว้

                     ส่วนแรกคือ ค่ารื้อถอน ค่างานในการก่อสร้าง (งานก่อฉาบ งานระบบสุขาภิบาล งานปูกระเบื้อง ประตู หน้าต่าง)
                     ส่วนที่สอง งานไฟฟ้า ระบบแอร์ ปลั๊กไฟต่าง ๆ
                     ส่วนสุดท้ายคืองานตกแต่งภายใน ซึ่งส่วนนี้เป็นอาชีพผมครับถนัดที่สุด

           (การแบ่งส่วนของงาน 3 ส่วนของผมไม่ใช้หลักการสากลทั่วไปนะครับ ที่ผมแบ่งแบบนี้เพราะผมต้องการไล่ความสำคัญของสิ่งที่ตัดออกไม่ไดกับสิ่งที่พอปรับลดได้ ยกตัวอย่างเช่น การก่ออิฐฉาบปูนลดไม่ได้ถ้ายังต้องการห้องต่าง ๆ ที่เรากำหนด แต่ไฟฟ้าแสงสว่างพอจะลดตัดทอนลงได้ เช่น ห้องนอนก็วางไฟจำนวนน้อยลง เพราะใช้ในการพักผ่อนไม่จำเป็นต้องใช้แสงสว่างมาก ๆ) ซึ่งหลังจากแบ่งสัดส่วนออกมาก็จะเห็นงบประมาณคร่าว ๆ ก็ยังเกินงบครับ ขอบอกก่อนว่าเพราะสิ่งที่ผมต้องการต่อเติมนั้นค่อนข้างมากจริง ๆ มันจึงเป็นเรื่องยากที่จะให้อยู่ในงบประมาณแต่ทำไงได้เราหวังสูง ผมไม่ได้มีฐานะร่ำรวย ก็คนปกติทั่วไปที่ฝันใหญ่เกินตัวไปหน่อย

           มาถึงตรงนี้แล้วจะไม่ถอย เลยลองหาวิธีการใหม่ ผมนั่งดูงานที่แบ่งไว้ 3 ส่วน ส่วนของการตกแต่งภายในถ้าตัดทิ้งก็จะพอสำหรับการรีโนเวทบ้านหลังนี้และยังได้ฟังก์ชั่นห้องต่าง ๆ ครบเหมือนเดิม งั้นก็ตัดส่วนตกแต่งภายในออกซะ บ้านถ้ามีไฟฟ้า มีห้องต่าง ๆ และมีห้องน้ำเราก็อยู่ได้ แล้วก็เอาเฟอร์นิเจอร์เดิมทั้งหมดที่มีอยู่ไปใช้ แต่ด้วยอาชีพที่ทำอยู่ก็อยากจะดีไซน์อะไรใหม่ ๆ ลงไปบ้าง ผมก็เลยนึกถึงการ DIY ซึ่งเป็นเรื่องที่สนใจก่อนหน้านี้อยู่แล้ว ก็เลยคุ้ยข้อมูลตามโซเชียลต่าง ๆ แล้วลองเลือกมาปรับใช้ในส่วนที่เราชอบ วัสดุต่าง ๆ ที่รื้อจากบ้านหลังนี้ออกมา ก็คิดหาวิธีนำกลับมาใหม่ ผลที่ได้กลับมาก็เกินคาดครับผมได้ของใช้ใหม่ ๆ แถมบางชิ้นทำเล่น ๆ กลับทำรายได้ให้ผมแม้มันจะไม่มากมายก็ตาม นอกจากเรื่องตกแต่งภายในที่ตัดออก ผมก็ลดรายจ่ายเพิ่มอีก เมื่อพูดคุยกับผู้รับเหมาเรียบร้อยก็ขอร้องที่จะเป็นผู้ซื้อวัสดุบางอย่างให้เอง คุมงานเอง ถึงผมจะทำอาชีพออกแบบแต่ก็ไม่ได้รับเหมา ต้องจ้างผู้รับเหมามาทำให้เหมือนทุก ๆ ท่านครับ เพียงแต่คุยกับผู้รับเหมาให้ชัดเจนว่าวัสดุบางตัวที่รื้อออกมา ผมอาจต้องให้ช่วยเหลือเรื่องการจ้างค่าแรงเพิ่ม เพราะการรื้อวัสดุเก่ามาใช้ไม่เหมือนของใหม่ที่ใช้ได้เลย ดังนั้นต้องมีการตกลงให้ชัดเจนครับว่าเรามีเนื้องานตรงนี้ที่จะต้องให้ทำด้วย

           ปล. รูปต่าง ๆ ที่เอามาลง ผมถ่ายในเวลาต่างกันอาจไม่ได้เรียงลำดับก่อนหลังนะครับ ไม่ถูกใจท่านใดก็ขออภัยมา ณ ตรงนี้ด้วยนะครับ แค่หวังเพียงเป็นส่วนเล็ก ๆ ที่แบ่งปันแนวคิดให้กับผู้ที่สนใจ เผื่อดูไว้เป็นแนวทางครับ

สุดท้ายก็เสร็จสิ้นการรีโนเวท แต่ก็ยังมีส่วนอื่นที่ต้องตกแต่งเพิ่มอีก แต่ในภาพรวมของบ้านทั้งหมดก็สามารถเข้าอยู่ได้แล้ว ที่เหลือก็ค่อย ๆ ทยอยทำเพิ่ม ตามกำลังเงินและเวลาครับ สุดท้ายนี้ที่ผมเขียนครั้งนี้ก็หวังว่าจะเป็นส่วนเล็ก ๆ ส่วนนึงในการแบ่งปันประสบการณ์และแนวทางให้กับผู้ที่มีความสนใจได้พอหอมปากหอมคอ งานรื้อวัสดุเก่ามาใช้ใหม่มีข้อจำกัดค่อนข้างมาก บางท่านก็อาจไม่ชอบสไตล์แบบนี้เพราะมันโชว์ความดิบของวัสดุและไม่ค่อยจะเรียบร้อย 100% สักเท่าไรนัก ก็ลองพิจารณาเลือกใช้ตามเห็นสมควรหรือดูเพื่อความเพลิดเพลินก็ไม่ว่ากันครับ ถ้ามีทำอะไรเพิ่มเติมจะลงให้ชมกันใหม่ ถ้ายังสนใจสไตล์นี้อยู่นะครับที่มา : http://www.siamupdate.com/news-179971

0 comments:

แสดงความคิดเห็น