แชร์ด่วน !! "เตรียมตัว รถเก่า 7-10 ปีห้ามวิ่งในพท.กทม."
ผบช.น.ชงกม.'ห้ามรถ7-10ปีวิ่งในกทม.'
รอง ผบช.น.เดินหน้าแก้ปัญหาจราจร ปัดฝุ่นชงออกกม.ห้ามรถเก่าอายุ 7-10 ปี วิ่งใน กทม. คืนชีพ รถยก ลากรถจอดที่ห้ามจอดแทนล็อกล้อ เข้มรถถูกใบสั่งเสียค่าปรับภายใน7วัน


เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม  พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานด้านการจราจร กล่าวถึงแนวทางแก้ไขระบบงานจราจร กทม.ว่า เตรียมเสนอโครงการจำกัดอายุการใช้งานรถยนต์ต่อรัฐบาล อาทิ รถอายุเกิน 7-10 ปี ห้ามนำเข้ามาวิ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หากนำเข้ามาวิ่งจะต้องเสียภาษีเทียบเท่ารถยนต์ใหม่ ซึ่งเป็นโครงการที่ได้แนวคิดมาจากประเทศญี่ปุ่น
  
              พล.ต.ต.อดุลย์ ยังกล่าวถึงกรณีการเตรียมนำรถยกมาใช้แก้ปัญหาการจอดรถในที่ห้ามจอดว่า จะเป็นการใช้ข้อกฎหมายเดิมคือ ความผิด พ.ร.บ.จราจรมาตรา 57 และ 59 ห้ามจอดในที่ห้าม ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท รวมทั้งเสียค่าเคลื่อนย้าย 500 บาท และค่าดูแลอีกวันละ 200 บาท โดยเปลี่ยนวิธีการบังคับใช้จากการล็อกล้อเป็นการใช้รถยก และจะบังคับใช้เฉพาะชั่วโมงเร่งด่วนเท่านั้น ซึ่งจะสามารถแก้ไขปัญหาการจราจรได้ดีกว่าการล็อกล้อ โดยหลังจากนี้ จะมีการประชุมกับกระทรวงคมนาคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงการบังคับใช้กฎหมาย และจะมีการประชาสัมพันธ์กับประชาชนได้ทราบ
  
                "เรื่องนี้อยู่ในแผน แต่ไม่เป็นโครงการเร่งด่วน โดยกำหนดรถวิ่งใน กทม. จะต้องมีอายุไม่เกิน 10 ปี ถ้าเกินคงต้องนำใปใช้ต่างจังหวัด ทั้งนี้รายละเอียดจะกำหนดในโครงการเพราะจะต้องนำเสนอรัฐบาลหมายความว่าเราจะต้องจัดตั้งศาลจราจรขึ้นมาเพื่อรองรับการทำงานของตำรวจจราจรเพราะทุกวันนี้กฎหมายอ่อนมาก จราจรออกใบสั่งไป แต่มาจ่ายค่าปรับไม่ถึง 25% คนไม่กลัวกฎหมายต่างกับ ฮ่องกง สิงคโปร์  ดังนั้นการปฏิบัติต่อไป ถ้าออกใบสั่งต้องมาเสียค่าปรับ ภายใน7 วัน แต่ถ้าดื้อไม่มาปรับ จะต้องขึ้นศาลจราจร เสียค่าปรับสูงและมีโทษจำคุกด้วยจะทำให้คนไทยมีวินัย" รอง ผบช.น.กล่าว
  
              ส่วนกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอแนวคิดเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาจราจร อาทิ การเสียค่าปรับกรณีทำการจราจรติดขัดนาทีละ 100 บาท พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวว่า แนวคิดดังกล่าวสามารถนำมาพัฒนาได้ แต่ขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายรองรับ ซึ่งคาดว่าในอนาคตอาจมีการนำมาหารือและบังคับใช้ได้
 

              รอง ผบช.น.ยังกล่าวถึงการแก้ไขปัญหาตำรวจจราจรเรียกรับเงินจากผู้ขับขี่ที่กระทำความผิดตามที่มีคลิปภาพปรากฏในช่วงที่ผ่านมาว่า จากนี้ไปจะไม่มีการทุจริตคอร์รัปชั่นใดๆ เพราะจะนำระบบเทคโนโลยีตรวจจับการกระทำผิดด้วยอิเล็กทรอนิกส์ อาทิ กล้องวงจรปิด ซีซีทีวี ตามทางแยกสำคัญต่างๆ รวมถึงการนำระบบการเสียค่าปรับทางอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาใช้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่หลายประเทศทำกันเป็นระบบสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ถูกต้องชัดเจน สามารถแก้ปัญหาการฉ้อโกงได้เป็นอย่างดี

เอาละครับน้าๆเตรียมตัว ท่านๆทั้งหลายได้ไอเดียกิ๊บเก๋มาจากญี่ปุ่นมาเล่นกะพวกเราอีกแล้ว เฮ้อ..เซง ข้าวแกงแพง น้ำมันแพงรายวันยังไม่พออีกเนอะ

ที่มา :  dookhaw.blogspot.com

0 comments:

แสดงความคิดเห็น