เตือนภัย!! สาวชอบทำศัลยกรรม-ฉีดผิวขาวต้องระวัง อาจเป็นโรคหลอดเลือดอักเสบได้..loading...


สาวชอบทำศัลยกรรมหรือฉีดผิวขาวควรระวัง อาจมีโอกาศเป็นโรคหลอดเลือดอักเสบได้ เรื่องราวนี้ของ น้องบุ๋ม (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) อายุ 27 ปี ซึ่งโพสต์ในเฟซบุ๊ค ระบุว่า เก็บไว้เตือนตัวเอง เเชร์สาวๆที่อยากขาวชอบฉีดๆ ปล.ไม่ได้หมายความว่าทุกคนที่ฉีดจะเป็นเเบบพี่นะคะ

อาการเริ่มเเรกต้นเดือนเมษาเริ่มมีเเผลในปากเยอะมากๆ ช่วงหลังสงกรานต์ 2559 เริ่มมีผื่น/ตุ่มเล็กๆ สีเเดงขึ้นที่ขา แขนนิ้วมือ คล้ายยุงกัด ไม่คัน เเต่กดเจ็บคล้ายรอยช้ำ
loading...19-04-59 เป็นปื้นเเดงขึ้นที่คางเเละหน้าผาก
20-04-59 ที่หน้าเริ่มขึ้นเยอะบริเวณที่มีรอยเเผลจากสิว


21-04-59 อาการเริ่มรุ่นเเรงขึ้น ผื่น/ตุ่ม มีขนาดใหญ่ขึ้นทุกวัน มีไข้สูง ทุเลาลงเเค่ช่วงของยาลดไข้ออกฤทธ์ ช่วงนี้จะไปพบหมอทุกวันเพราะทรมานมากๆ ต้องตื่นมาร้องไห้เช็ดตัวกลางดึกทุกคืน
loading...


ภาพอาจจะน่าเกียจน่ากลัวนิดนุง แผลที่เกิดบริเวณที่เป็นสิวอยู่เเล้ว เเต่ไม่ได้เป็นสิวเยอะเเต่เเรกนะคะ นี่คืออาการที่เกิดจากโรค


22-04-59 ผื่น/ตุ่มที่ขาเริ่มเเดงขนาดใหญ่ขึ้น
ผลตรวจเลือดทั่วไปปกติดีทุกอย่าง หมอยังวินิฉัยโรคไม่ได้ ผื่นขึ้นที่นิ้ว เเขน เเต่ไม่เยอะเท่าที่ขา เราเริ่มสงสัยว่าเป็นสุกใส เเต่หมอบอกลักษณะของผื่นยังไม่ใช่สุกใส


มีตุ่มขึ้นที่เปลือกตา เเผลที่คางเริ่มเเห้งเพราะทายาไปพบหมออีกที หมอยังให้คำตอบของโรคไม่ได้เหมือนเดิม หมอจะส่งไปพบหมอผิวหนัง เราเรยขอย้ายโรงพยาบาล

เเดงสุด ๆ เพราะตากเเดดโดยไม่ได้ใส่ชุดคลุมขา

ไม่เว้นเเม้กระทั้งตาตุ่ม เครียดมากไม่รุ้ว่าเป็นอะไร ตื่นมาร้องไห้ทุกคืน ทนไม่ไหวไข้ขึ้นสูง ตื่นมาเช็ดตัว

ไปพบอ.หมอที่โรงพยาบาลเเห่งหนึ่ง เขาเเนะนำให้พบหมอโรคติดเชื้อ เเละเราขอพบหมอโรคผิวหนัง เพื่อนเราเป็นพยาบาลเเนะนำให้ตรวจหาโรค sle (โรคพุ่มพวง)

หมอโรคติดเชื้อเจาะเลือดตรวจโรคทั่วไป ให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือด 2 วัน อ.หมอโรคผิวหนังให้เจาะตรวจ ANA

อยากจะเตือนสาวๆที่ชอบฉีดผิว ฉีดนู้นี่นั่นเข้าร่างกาย อาจจะเสี่ยงต่อการเป็นเเบบเรา (ถ้าให้เดาเราคิดว่าเกิดจากสาเหตุนี้ค่ะ) เราอาจจะโชคร้าย หรือทุกคนอาจจะไม่โชคดีเหมือนเรา


เริ่มคิดว่าทำไมถึงเป็นได้ กรรมพันธุ์ก็ไม่มีใครเป็น ซึ่งจริงๆเเล้วโรคนี้เกิดได้หลายสาเหตุ จากที่อ่านมา ก็พอจะเดาสาเหตุได้อาจจะเป็นจากการรับสารเคมี เข้าสู่ร่างกาย

เเจ้งเพิ่มเติมนะคะ อ.หมอเเจ้งว่าเป็นโรคนี้ค่ะ เเละตอนนี้ท่าก้อเเจ้งว่าหายเเล้ว ในความโชคร้านยังมีความโชคดีอยุ่บ้าง ซึ่งบางคนก้ออาจจะเปนครั้งเดียวในชีวิต หรืออาจจะเป็นอีกถ้าร่างกายเราอ่อนเเอหรือรับสาเหตุของโรคอีกค่ะ โรคนี้มีหลายชนิดนะคะ

 สำหรับโรคหลอดเลือดอักเสบ (Vasculitis) คือกลุ่มของโรคที่หลอดเลือดมีการอักเสบเกิดขึ้น ซึ่งการอักเสบอาจเกิดได้ทั้งในหลอดเลือดดำ หลอดเลือดแดง หรือหลอดเลือดฝอย และอาจเกิดขึ้นกับหลอดเลือดของอวัยวะในร่างกายเพียงอวัยวะเดียว หรือหลายอวัยวะก็ได้ โรคในกลุ่มนี้มีอยู่หลายโรค อาการค่อนข้างหลากหลาย สาเหตุการเกิดการอักเสบไม่ชัดเจน การดำเนินโรคหรือธรรมชาติของโรคแตกต่างกันไปในแต่ละชนิดของโรค การรักษาหลักคือการให้ยาต้านการอักเสบ  คำว่า Vasculitis หรือ Angiitis เป็นคำรวมไว้เรียกการอักเสบของหลอดเลือดทุกชนิด หากการอักเสบเกิดขึ้นเฉพาะหลอดเลือดดำจะเรียกว่า Venulitis ถ้าเป็นการอักเสบเฉพาะหลอดเลือดแดงจะเรียกว่า Arteritis


เริ่มมีดราม่ามาละค่ะ มีบางเพจพาดหัวซะเเรง ขออธิบายนิดนึงนะคะหรือจะว่าเเก้ตัวก้อได้ค่ะ คือปกติเป็นคนมีสีผิวที่ค่อนข้างขาวเหลืองอยุ่เเล้ว เเต่ไม่ได้ขาวเเบบจั๊วเหมือนอาหมวยคนจีนไรงี้น๊าา เหตุผลที่ฉีดเพราะมีช่วงที่ทำงานออกเเดดไรงี้เรยรู้สึกว่าตัวเองคล้ำๆ พอดีวันนั้นไปคลีนิคเพื่อฉีดโบ เเล้วมีโปรพอดี 5ครั้ง15,000 เราก้อเลือดฉีดตัวที่ดีที่สุด คิดว่าอยากลองเพราะคลีนิคที่ฉีดก้อเชื่อถือได้ หมอเป็นคนฉีดให้ หมอที่ฉีดให้เราก้อฉีดอยุ่ประจำ ไม่มีส่วนผสมของกลูต้าด้วย เป็นวิตตามิน เเละที่ที่2ที่ฉีดก้อเป็นคลีนิคหมอฉีดให้ฉีดไป1ครั้ง ไม่ใช่ฉีดที่ไก่กาหมอกระเป๋า ใครจะคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเองได้ที่มา http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1470569859

0 comments:

แสดงความคิดเห็น