ขนลุก !! ช้าง 11 เชือกจากหมู่บ้านช้างเพนียดหลวงอยุธยา หมอบกราบถวายสักการะพระบรมศพ แต่ทุกคนต้องน้ำตาไหลที่เห็นสิ่งนี้พร้อมๆกัน !??(ชมคลิป)


loading...


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 พ.ย. ที่หน้ากระทรวงกระทรวงกลาโหม กลุ่มควาญช้างจากเพนียดช้างจังหวัด พระนครศรีอยุธยานำช้างเพศผู้จำนวน 11 เชือก เข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าประตูมณีนพรัตน์ โดยช้างทั้งหมดได้ยืนสงบนิ่ง ถวายอาลัย และหมอบกราบ จากนั้นทางคณะควาญช้างบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี โดยมีประชาชนที่ให้ความสนใจร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีเปล่งเสียงดังกังวานไปทั่วบริเวณ ต่อมาคณะควาญช้างและช้างทั้ง 11 เชือกร่วมกันเคารพอนุสาวรีย์ช้างสามเศียรและแสดงกิจกรรมให้ประชาชนได้รับชม

นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ ประธานมูลนิธิพระคชบาล กล่าวว่า นำกลุ่มควาญช้างและช้างพลายจำนวน 11 เชือก เดินทางมาเพื่อมีจุดประสงค์ร่วมกันคือ การแสดงความจงรักภักดีและถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยในขบวนนั้นประกอบไปด้วยช้างนำ 1 เชือก ช้างมโหฬี 1 เชือก ช้างแทรก 1 เชือก ช้างส่วนที่เหลือเป็นช้างประกอบขบวน เพื่อให้สมพระเกียรติ“การฝึกช้างพลายทั้งหมดที่มาร่วมขบวนในวันนี้ ทางปางช้าได้ใช้วิชาจากตำราหลวงจากพระราชวัง ยอมรับว่ามีความยากมากในการฝึก เพราะช้างพลายแต่ละเชือกมีอายุและมีน้ำหนักมาก การเชื่อฟังควาญช้างอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่ด้วยทุกคนรวมถึงช้างมีศูนย์ร่วมจิตใจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทำให้การฝึกช้างขบวนนี้เป็นไปอย่างเรียบร้อย” นายลายทองเหรียญ กล่าว

นายลายทองเหรียญ กล่าวต่อว่า รู้สึกปลื้มใจเป็นอย่างยิ่งกับการที่ได้ถวายงานแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นับว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต และรู้สึกภูมิใจที่ได้นำขบวนช้างรักกลุ่มควาญช้างจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยามาร่วมถวายสักการะในครั้งนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ภายในบริเวณท้องสนามหลวง ประชาชนยังคงเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเข้าถวายสักการะเบื้องหน้าพระโกศ พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชภายณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง แม้ว่าในช่วงเช้าจะมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด


loading...

ที่มา : http://www.siamdrama.com/view-2206.html

0 comments:

แสดงความคิดเห็น